Friday, August 17, 2018

MÌ QUẢNG MÁ

MÌ QUẢNG MÁ 



Hôm qua cô bạn Huong Tonnu, chuyển cho bài viết về Mì Quảng hay lắm lận. Ai chưa đọc thì đọc nghe.
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2094375354209776&id=100009119958790&__xts__[0]=68.ARAby2HkW8iYhlBgNzUMoJgZONgvys23cNwL7D_kfD5HJEGcOPltBvz5XuFqWgP5_x9Kd2RE4fRkCqOg3Oqi7W5jM66hPraRx8P0IBqyCTYqg0A930IESqDeqagY8tlbzUfX3jAsjzJk&__tn__=-R
Hơn 20 năm làm dâu xứ Quảng, chưa một lần nấu mì quảng cho tử tế. Có lẽ vì Má luôn sẵn sàng nấu và Má nấu thì quá ngon. Chừ thì Má già rồi, Má yếu nữa. Chàng vẫn thèm ăn Mì Quảng Má nấu dù không nói ra.
Rứa thì mình nấu thôi. 

Mì Quảng Má nghĩa là Mì Quảng theo công thức của Má (Ma’s recipe  He he).
Chỉ là công thức của Má thôi, bà má Quảng nam đặc sệt, nhưng Mì Quảng Má theo con trai má cho tới chừ và sẽ là mãi mãi.
Mì Quảng nhiều vị, hôm nay mình nấu với gà nghen.
Gà nấu mì Quảng phải là gà đi bộ.
Gia vị chính mang lại vị đậm đà của mì Quảng là nghệ tươi, củ nén (Huế mình kêu là củ ném) và dầu phụng ép thủ công.
Ướp gà. Nấu nước nhưn
Nước nhưn Mì Quảng nóng hổi, vàng ươm màu nghệ tươi, thơm lừng mùi củ nén, béo ngậy mùi dầu phụng.
Mì Quảng ăn kèmvới nhiều thứ rau, mình thì mua được rau gì ăn rau đó. Vài lát chanh tươi, thêm một chút đậu phụng rang vàng giã dập. Bánh tráng nướng vàng bóp vụn vào tô, hành ngò, xí chanh chua. Chén dầu hành phi cho những ai thích ăn béo béo.
Mì Quảng ăn không cay lắm. Ớt ăn cùng mì Quảng là ớt xanh, dòn, thơm, cay chỉ the the và tê tê đầu lưỡi 

Rứa đó thôi mà người Quảng không bao giờ có thể quên món Mì Quảng dù họ ở bất cứ nơi đâu.
Anh Quảng nhà mình cắm cúi ăn hết 3 tô, mặt cười hớn hở.
Nghĩa là rất ổn.
😁😁😁

No comments:

Post a Comment