Thursday, February 17, 2022

BÁNH BÈO, BÁNH NẬM VÀ BÁNH LỌC HUẾ

 BÁNH BÈO, BÁNH NẬM VÀ BÁNH LỌC HUẾ



Chuyện này mình đã suy nghĩ rất kỹ rồi mới viết đó nha:
Mình nghĩ tinh hoa của đất trời chính xác nằm hết cả trên cái mẹt bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc Huế.
Này là hạt gạo thấm đẫm nắng mưa, mồ hôi công khó.
Này là những chú tôm tươi roi rói, nhảy nhót tưng bừng, mới vớt từ sông lên. Ôi cái dòng sông quê hương xưa cũ !
Này là tấm lá dong mướt xanh, mềm mại. Lau cho thiệt sạch. Vuốt cho thiệt thẳng. Gấp cho thiệt sắc nếp.
Những củ sắn tươi được mài, được lọc, được lắng, được phơi cho thành bột. Rồi lại được nhồi, được quấy bởi những bàn tay mạnh mẽ mà dịu dàng của người Huế.
Khéo tay đong đếm, khéo tay nhồi nặn, mới ra được tất cả.
BÁNH BÈO, BÁNH NẬM VÀ BÁNH LỌC HUẾ
Vị mặn, vị ngọt, vị cay vừa quyện trên lưỡi, đủ cho má đỏ, đủ cho môi hồng và mắt người ăn thì chợt rất long lanh.
Long lanh vì cay quá và long lanh vì cái tình với Huế chưa một phút giây nào nhạt phai.


No comments:

Post a Comment