BÁNH ĐẬU XANH TRÁI CÂY. HUẾ
Thứ bánh nhỏ nhắn xinh xắn mang hình dáng trái cây bóng bẩy, tưởng như chỉ để ngắm chứ không thể nào ăn, nhưng đó chính là hồn xưa của ẩm thực bánh trái Huế.
"Có cái vẻ như là người sông Hương non Ngự thì ăn bằng mắt nhiều hơn bằng miệng. Những cái đĩa nho nhỏ, những cái chén xinh xinh, trên đó sắc màu của những miếng chính hài hòa như một bức tranh tĩnh vật ngon lành” (Nguyễn Tuân)
Nếu Wagashi của Nhật Bản nổi tiếng nhờ hương vị, và ngoại hình tinh tế thì Bánh đậu xanh của vùng sông Hương Núi Ngự cũng chính là một tác phẩm nghệ thuật mà người Cố đô xưa đã khéo léo chế tác tỉ mỉ bằng tay với tất cả tấm lòng
Từng là món bánh để tiến vua, món bánh đậu xanh này trở thành món ăn của tuổi thơ xưa Huế. Với nguyên liệu là đậu xanh, bánh được nấu, bắt thành cây trái và làm màu bọc bằng rau câu.
Bánh này làm không vội vàng được.
Nếu bạn muốn tự làm một dĩa bánh này, bạn cần có đôi tay thật khéo léo và sẽ mất gần một ngày để làm ra nó.
Dĩa bánh đậu xanh trái cây là một đặc sản xưa Huế, mà tuổi thơ mình không thể nào quên.
Còn các bạn Huế mình thì răng?
Nhớ không ?
Bánh được làm bán tại Hiệu Bánh Bà Bốn 51 Nguyễn Thiện Thuật, Huế.
Bạn nào có nhu cầu thì phải đặt hàng mới có chứ không có sẵn đâu nhé.
No comments:
Post a Comment