SẤU
Nếu miền Trung có me, miền Nam có thơm khóm, cà chua để làm cho món ăn có vị chua tự nhiên thì miền Bắc có sấu.
Sấu rộ mùa vào tháng 5.
Để có sấu ăn suốt quanh năm, người ta bảo quản sấu trong ngăn đông.
Năm nào mình cũng được những người bạn thân yêu gởi tặng sấu. Ăn riết rồi cũng ghiền đó nghe.
Sấu làm sạch có thể ngâm nước mắm đường ớt tỏi. Tới bữa ăn chỉ việc rót vào chén, chấm rau, chấm thịt luộc.
Sấu có thể ngâm nước đường để uống. Bạn uống nước sấu dầm chưa? Nói sao hè? Ừ nước sấu ngâm trong veo, vài viên đá, vị ngọt chua thanh làm đã thèm cơn khát.
Luộc rau muống, thả trái sấu, chấm nước mắm sấu chua ngọt coi như là kế hoạch diet đổ vỡ tan tành
Sang hơn, sấu nấu với vịt. Người ta gọi là vịt om sấu . He he, thử nấu đi, sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt hòa quyện vị chua của sấu. Ui chà !! Chẳng biết nói sao.
Hà nội chắc đã vào thu.
Thèm chút mát dịu êm của mùa thu Hà nội mà hôm nay một món sấu nữa lại lên ngôi.
No comments:
Post a Comment