Friday, April 12, 2019

BÁNH TỔ QUẢNG NAM.




Là đặc sản truyền thống mùa tết của người dân xứ Quảng. 

Truyền thuyết rằng, đây là bánh mà Âu Cơ làm để phát cho trăm đứa con ăn khi chia nhau lên rừng xuống bể. 😁😁
Cũng có tích rằng vào cuối thế kỷ 18, thời Quang Trung đại phá quân Thanh, người dân Quảng Nam ủng hộ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ, đã chế biến loại bánh này để bảo đảm lương thực trong suốt chặng đường dài hành quân, đầy chông gai, hiểm trở. 👍👍

Truyền thuyết nào cũng hay và thú vị cả phải không? Ai có biết truyền thuyết nào nữa thì kể thêm nha. 
Cách ăn bánh tổ: cắt ra ăn liền, nướng hoặc chiên giòn. 

Nếu ăn sống, sẽ cảm nhận rõ vị ngọt thanh của đường, vị cay của gừng và dẻo mềm của nếp. 
Nếu nướng trên lửa than sẽ dậy lên mùi thơm đặc trưng của nếp, đường gặp nóng sẽ càng ngọt và dẻo hơn, ăn kèm bánh tráng nướng. 

Hoặc xắt lát chiên giòn. Miếng bánh phồng lên, phảng phất hương thơm, giòn tan trong miệng. Một lát bánh chiên kẹp với lát bánh tráng nướng. Ăn một lần là nhớ mãi.

Mỗi khi Tết đến, xuân về, người Quảng làm bánh tổ, tặng nhau bánh tổ, và cùng gia đình chia nhau chiếc bánh tổ là hình ảnh mãi in sâu trong ký ức của người Quảng nam, trong đó có chồng mình. 
Anh ấy vẫn háo hức ăn bánh tổ mỗi mùa tết về.


No comments:

Post a Comment